Biển chữ đồng kim loại trên mặt đá granit

Có mặt tại Hà Nội ở thời kì sơ khai của ngành quảng cáo, biển chữ đồng được dùng nhiều. Chúng được lắp đặt trên mặt đá hoa cương và tồn tại cách đây hơn 20 năm trên các tấm biển hiệu của các cơ quan nhà nước. Đến nay, người ta vẫn dùng nó như một thứ tạo ra cảm giác "vững vàng" - "tin cậy"

 

Đây có thể nói là kiểu làm biển quảng cáo khá kinh điển: Một khối đá cẩm thạch lớn hoặc một bức tường bê tông được ốp đá hoa cương rất trang trọng. Các ký tự dày dặn chắc khỏe làm bằng kim loại được gắn lên đó. Chữ kim loại có thể làm từ đồng thau, inox đa phần là không sơn, để nguyên màu ánh kim. Người xem có cảm giác biển này vững vàng là vì thế. Với tính chất bền bỉ, khó phá vỡ của chất liệu kim loại cũng khiến người ta liên tưởng về sự trường tồn vĩnh cửu. Cái hay của loại biển này là như vậy. "Những năm 199x. Đã là công ty to, doanh nghiệp lớn thì phải là biển chữ đồng gắn trên đá"

 

"Biển chữ đồng bên dưới đây được chúng tôi làm cho phòng giáo dục đào tạo Quận Hoàng Mai, Hà Nội. Biển chữ này được đặt trên một nền đá granit màu nâu ngay trước cổng trường. Biển này khá to, cao hơn đầu người, rộng khoảng 3m. Toàn bộ chữ kim loại được đo đạc và đặt theo đúng tọa độ thiết kế lên biển"

 

biển chữ đồng, biển chữ nổi kim loại

 

Ngày nay, thế hệ 201x sẽ chuẩn bị là những người nắm giữ các vai trò then chốt trong các doanh nghiệp tại Hà Nội và khắp cả nước, rồi các bạn ấy cũng sẽ vẫn lựa chọn sử dụng loại chất liệu này làm biển quảng cáo cho cơ sở kinh doanh của mình mặc dù nó không phải là một thứ trào lưu, một kiểu bắt trend. Nó cũng không phải là vintage và càng không phải retro. Nó đơn giản là kiểu kinh điển. Có khác đi là một thứ trình bày khác, style khác kiểu đi cho hợp thời thôi.

 

"Các kí tự bằng kim loại được gắn lên mặt biển bằng keo chuyên dụng chuyên đính vào đá và gạch với kim loại. Các chữ trông có vẻ dày dặn nhưng thực tế được làm rỗng ở giữa nhằm mục đích giảm giá thành cũng như khối lượng."

 

biển đồng ăn mòn

 

Giá của biển kim loại, biển chữ đồng

 

Chi phí để gia công một biển kim loại được đánh giá là cao hơn so với các vật liệu khác bởi lẽ giá của vật liệu kim loại thường cao hơn hẳn vật liệu phi kim. Vật liệu kim loại cũng khá cứng, khó gia công được bằng tay trong khi các phương pháp liên kết hàn nối, gắn đòi hỏi phải có độ rắn chắc hơn nhiều so với vật liệu phi kim. 

Giá của biển chữ đồng, chữ nổi kim loại quyết định bởi kích thước, thiết kế. Nói đơn giản như thế này cho dễ hiểu: bạn làm một con rồng uốn éo, nhiều râu, vây, chân.. bằng kim loại sẽ đắt hơn rất nhiều so với làm lá cờ Việt Nam bằng kim loại nếu cùng kích thước. (Lẽ dĩ nhiên kích thước to thì giá cao hơn, cái này là hiển nhiên)

Biển chữ đồng còn một cách gia công là làm nổi, tức là nổi khối dạng 3D. Đây cũng là một cách để các ký tự trở nên đẹp và cao giá hơn trong mắt người xem nó. Nhưng giá thành sẽ được đẩy theo.

 

Làm biển công ty, làm biển cửa hàng bằng inox, đồng được không?

 

Như đã nói ở trên, công ty bạn có một tấm nền, tường bê tông ở vị trí mặt tiền, đẹp, ở đó có thể lắp đặt một cái biển như thế này

Có thể làm biển số nhà, bảng tên phòng, biển tên máy móc, tem trên thân xe ô tô

Bạn có thể làm một logo bằng kim loại gắn trên quầy lễ tân, vị trí sảnh tiếp đón

Biển chữ kích thước rất lớn ngoài trời, trên nóc tòa nhà cũng phải làm chữ nổi kim loại. Loại chữ này rất to, vì phải được nhìn thấy từ xa nên nó phải đủ cứng chắc và bền mưa gió. Chỉ kim loại mới đủ khả năng chịu đựng được điều kiện đó

Làm các tấm ốp, các nẹp viền, các hình trang trí tại quán karaoke

 

Thời gian sản xuất và lắp đặt của biển chữ đồng, biển kim loại

 

Thời gian sản xuất chữ đồng hoặc biển ăn mòn kim loại lâu hơn so với bình thường. Bạn sẽ phải cắt CNC hoặc plasma cho nó trước, sau đó là đến các khâu uốn chân chữ, hàn nối chân chữ, đánh bóng hoặc sơn các kiểu.

 

"Thông thường biển cho một công ty như trong ảnh chúng tôi mất khoảng 4 ngày  hoàn thiện nó. Thời gian lắp đặt chữ khá lâu, thời gian xử lý chữ và gắn tại thực địa để đảm bảo chữ đồng được bền mất vài ngày"

 

Biển chữ nổi kim loại, biển công ty, biển cơ quan

 

Đôi điều về chất liệu kim loại

 

Khái niệm xước/ bóng:

 

Là một khái niệm chỉ độ bóng của kim loại, các cửa hàng vàng bạc thích màu vàng ánh kim loại, bóng loáng như gương chúng tôi gọi là màu vàng gương, hoặc một số cửa hàng thích màu trắng inox. Ngược lại là màu không bóng gọi là xước. Bản chất rất dễ hiểu, là các vật liệu kim loại bóng được mài cho xước đi thôi.

 

Làm chữ nổi bằng Inox 201, 304:

 

Có khá nhiều loại inox trên thị trường, đôi khi còn gọi là thép không gỉ, tùy vào độ phối trộn Cr, Ni, C, Mo...trong thép mà ta có các chỉ số mác 201, 304, 410... là biểu thị cho độ bền ăn mòn, độ cứng của inox. Về cơ bản inox 304 tốt hơn 201 nhưng cũng có nghĩa là đắt hơn.

 

Có chất liệu đồng không?

 

Có thể sử dụng đồng cho công việc làm chữ nổi. Tuy nhiên đồng không phải là chất liệu bền và đắt hơn so với sắt thép hay inox. Bạn cũng có thể đặt làm chữ bằng đồng thau nhưng độ bền bạn nhận được không nhiều như bạn nghĩ

 

Chất liệu phi kim:

 

Có khá nhiều chất liệu phi kim được sử dụng làm biển quảng cáo mà có ánh kim, ở đây có thể kể tới mica gương, thủy tinh tráng bạc, decal tráng bạc, alu phủ nhôm... Vật liệu tổng hợp này không bền về mặt cơ học như kim loại chính thống nhưng giá thành khá là tốt, đấy là chưa kể nó rất dễ gia công cắt gọt uốn nắn này nọ. Chủ yếu các hình, đường nét óng ánh hào nhoáng trong một quán karaoke được làm từ chất liệu này.

 

"Biển mà chúng tôi làm trong ảnh thực tế là đồng thau màu vàng sáng, mặt xước. Chất liệu này trung bình một năm phải bảo dưỡng một lần vì nó có hiện tượng rỉ sét rất mất thẩm mĩ. Giá thành bảo dưỡng cũng kha khá. Đủ để bốn năm anh em đi beer nhòe. Cho nên, là một người kinh nghiệm tôi khuyên bạn nên chọn chất liệu thuần inox"

 

Biển chữ nổi, biển ốp đá granit

 

Trên đây alphabeta.com.vn đã giới thiệu sơ bộ cho các bạn về vật liệu kim loại và các ứng dụng của kim loại trong việc làm biển quảng cáo và trang trí. Mọi nhu cầu về đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ về số hotline để được tư vấn và báo giá. 0977528866

Các loại vật liệu in

Công ty TNHH AlphaBeta